ICT là gì? Ý nghĩa và vai trò của ICT

ICT là một trong những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng khá phổ biến trong thời đại công nghệ thông tin – truyền thông hiện nay. Tên gọi đầy đủ của ICT là Information Communication Technology, ICT index được xem là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Vậy, ICT là gì? Ý nghĩa và vai trò của ICT đối với đời sống như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm ICT là gì?

Hiểu một cách ngắn gọn thì ICT là một thuật ngữ chuyên ngành với tên đầy đủ là Information Communication Technology. ICT là sự kết hợp đa dạng giữa viễn thông, truyền thông và thông tin liên lạc trong các hệ thống quản lý công nghệ, phần mềm, mạng, …. ICT còn được nói đến như một phương tiện để xử lý thông tin, xử lý âm thanh, truyền tải mạng, chức năng quản lý giám sát bằng công nghệ,…

Một số lĩnh vực ICT được Việt Nam tập trung phát triển như: Công nghệ điện toán đám mây, công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, các phần mềm, hệ thống IT, Phần cứng, viễn thông vô tuyến,…

Ý nghĩa và vai trò của ICT

Ý nghĩa của ICT

Chỉ số ICT (ICT index) được sử dụng để đo mức độ phát triển của công nghệ thông tin – truyền thông – thông tin liên lạc. Căn cứ vào ICT index để đo mức độ phát triển và ứng dụng của công nghệ thông tin – truyền thông vào các lĩnh vực đời sống, quản lý, quản trị, điều hành,…

Từ chỉ số ICT, chúng ta sẽ dễ dàng đánh giá và đưa ra các quyết định quản lý, phát triển công nghệ – truyền thông trong hiện tại và tương lai.

ICT là gì
ICT là gì?

ICT index tại Việt Nam được chia làm 3 cấp độ:

ICT index của Bộ – Ngành: là chỉ số đo sự phát triển và sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông của Bộ – Ngành. Gồm có 2 chỉ tiêu: Hạ tầng và ứng dụng.

ICT index của Tỉnh – Thành: là chỉ số đo sự phát triển và sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông của Tỉnh – Thành. Gồm có 2 chỉ tiêu: Hạ tầng và ứng dụng.

ICT index của Doanh nghiệp: Là chỉ số về năng lực sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông của doanh nghiệp. Được xem xét bởi 2 nhóm chỉ số: Kết quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

[link_1]

Vai trò của ICT trong đời sống

ICT có vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý kinh tế – xã hội, giáo dục, trong doanh nghiệp và mọi mặt của đời sống.

Vai trò của ICT trong cộng đồng

ICT ngày càng tham gia vào nhiều hoạt động của cuộc sống, từ hoạt động văn hóa, giải trí tới thông tin liên lạc, giao dịch cá nhân,…

Các thiết bị công nghệ thông tin ngày càng trở nên cần thiết không thể thiếu như điện thoại, máy tính, laptop, Ipad, máy nghe nhạc, tai nghe nhạc, thiết bị cầm tay, thư điện tử, …

Đặc  biệt, công nghệ mạng internet đã trở thành công nghệ chủ đạo, tâm điểm trong văn hóa giao tiếp và kết nối cộng đồng.

ICT đã góp phần tạo ra một xã hội toàn cầu, nơi mà ở bất cứ đâu cũng có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng thông qua công nghệ thông tin – truyền thông. Vượt qua mọi giới hạn không gian, địa lý, văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ, … tất cả chính là nhờ vai trò của ICT.

ICT
ICT có vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý kinh tế – xã hội, giáo dục, trong doanh nghiệp và mọi mặt của đời sống.

Vai trò của ICT trong giáo dục

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì ICT được ứng dụng ngày càng nhiều vào sự nghiệp giáo dục trong những năm gần đây.

Những ứng dụng được thể hiện rõ nét ở sự phong phú, đa dạng trong tư liệu và thiết bị học tập, giảng dạy. Trong các hình thức tổ chức dạy, học, thi cử như: học trực tuyến, thi trực tuyến, các lớp học online, room, liên kết đào tạo ngoài nước, giáo dục từ xa,…

ICT là gì
Nó đã được ứng dụng ngày càng nhiều vào sự nghiệp giáo dục trong những năm gần đây.

Vai trò của ICT trong doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ và truyền thông, phương pháp kinh doanh truyền thống đang ngày càng không còn phù hợp nữa. Thay vào đó là những doanh nghiệp biết ứng dụng ICT một cách hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh, bộ máy quản lý nhân sự, quản lý chất lượng đang chiếm thị phần chủ yếu. Ứng dụng ICT vào doanh nghiệp được thể hiện rõ trong:

  • Sự tự động hóa trong sản xuất, kiểm soát chất lượng và lưu trữ dữ liệu
  • Sử dụng các phần mềm quản lý, phần mềm bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý hàng hóa, máy chấm công, họp trực tuyến, các mạng nội bộ, … trong doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát dữ liệu nhanh, chính xác, tin cậy.
  • Các giao dịch mua, bán, thanh toán trực tuyến nhanh, gọn, chi phí thấp, hiệu quả.
  • Các hoạt động quảng bá thương hiệu, marketing trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, website, blog, các tiếp thị liên kết, các diễn đàn, hội, nhóm,…
  • Năng suất cao, chi phí thấp, giá thành rẻ, dễ cạnh tranh
  • Tạo ra những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.
  • Không ngừng đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của doanh nghiệp.

[link_2]

Vai trò của ICT với cơ hội nghề nghiệp

Tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông- thông tin liên lạc tạo mức thu nhập tốt cho người lao động.

Một số ngành nghề sẽ rất HOT như: an ninh mạng, kỹ thuật mật mã, lập trình viên, công nghệ bảo mật, tự động hóa, thiết kế phần mềm, kỹ thuật số, …

ict
Tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho con người.

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu ICT là gì và vai trò cũng như ứng dụng của ICT vào trong đời sống. Hi vọng qua bài viết này của mt3q.vn, bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này và ứng dụng phù hợp vào học tập, làm việc và cuộc sống. Hãy thường xuyên cập nhật website của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_ngh%E1%BB%87_th%C3%B4ng_tin_v%C3%A0_truy%E1%BB%81n_th%C3%B4ng

Nguyễn Tú Quỳnh

Nguyễn Tú Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *