Torrent là gì? Cách thức hoạt động và cài đặt sử dụng

Một trong những công cụ giúp tải hoặc chia sẻ file, phim, album nhạc hoặc games mà bạn hoặc bạn bè của bạn có thể đã sử dụng hoặc tiếp xúc với nó đó chính là Torrent. Đây là một ứng dụng khá hay để chia sẻ hoặc tải dữ liệu theo một phương thức làm việc hoàn toàn khác so với nhiều ứng dụng hiện có: Chia sẻ dữ liệu nhanh, tiện lợi và đa dạng. Để hiểu rõ về ứng dụng này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc Torrent là gì? Những thông tin về Torrent.

Torrent là gì?

Torrent là một ứng dụng để chia sẻ file, dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác theo công nghệ P2P – công nghệ ngang hàng với nhiều máy chủ khác nhau. Torrent có thể chia sẻ hoặc tải dữ liệu ở mọi định dạng khác nhau như file .doc, .docx, mp3, avi, jpeg, exe,… Torrent có thể chia sẻ những dữ liệu lớn hoặc siêu dữ liệu từ từ nhiều người dùng khác nhau.

Nói một cách dễ hiểu thì Torrent có chức năng chia sẻ file cũng giống như email hay google drive. Tuy nhiên, email và cloud đều là ứng dụng phụ thuộc vào máy chủ của nhà cung cấp còn Torrent thì không. Torrent phân tán file ra nhiều máy chủ khác nhau thông qua mạng ngang hàng peer-to-peer (P2P), nhờ việc phân tán này mà giảm tải cho máy chủ, giúp việc download dữ liệu nhanh hơn.

Cách thức hoạt động của Torrent

Torrent hoạt động theo phương thức dữ liệu được chia sẻ trên nhiều máy chủ khác nhau theo công nghệ mạng ngang hàng P2P. Nghĩa là dữ liệu được gửi lên bởi một người dùng hoặc máy chủ nào đó vào hệ thống của Torrent. Thông qua mạng P2P, sẽ có nhiều người dùng sử dụng dữ liệu này và qua đó Torrent phân tán dữ liệu ra nhiều máy chủ (người dùng) khác nhau.

Khi bạn cần tải dữ liệu về máy, Torrent sẽ cho phép dữ liệu tải về từng phần từ nhiều máy chủ khác nhau giúp quá trình truyền dữ liệu không bị gián đoạn và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nhờ có Torrent, bạn có thể tải được những dữ liệu lớn hoặc siêu dữ liệu trong thời gian nhanh chóng, giảm căng thẳng cho máy chủ, tiết kiệm thời gian và chi phí hosting.

[link_1]

Khi có nhiều người tải dữ liệu thì người chia sẻ ban đầu có thể ngừng phân phối mà không làm ảnh hưởng tới việc chia sẻ dữ liệu này tới người dùng khác trên mạng P2P của Torrent.

Torrent là gì
Torrent là gì?

Lợi ích của việc sử dụng ứng dụng Torrent

Sử dụng Torrent mang lại cho người dùng khá nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Không mất phí bởi đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí
  • Có thể tải dữ liệu lớn với tốc độ nhanh hơn so với các ứng dụng download hiện nay, nhất là tải phim hay các album nhạc  hoặc các games yêu thích.
  • Nguồn tải đa dạng, bạn có thể tải dữ liệu ở nhiều máy chủ khác nhau nên không lo nguồn chia sẻ bị đóng.
  • Khi đang tải dữ liệu, máy tính của bạn gặp sự cố như mất mạng hoặc cần khởi động lại thiết bị thì Torrent sẽ tự động tải tiếp dữ liệu khi khôi phục lại hoạt động mà không cần phải tải lại từ đầu.
  • Có thể tải dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau nên khi một máy chủ bị quá tải, Torrent sẽ lựa chọn tải dữ liệu từ máy chủ khác, giúp việc tải dữ liệu của bạn nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng Torrent

Khi sử dụng ứng dụng tải dữ liệu trên Torrent, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

  • Dữ liệu tải về từ nhiều máy chủ khác nhau nên rất có thể chứa mã độc, do đó, khi tải dữ liệu, bạn nên chọn các địa chỉ tin cậy để sử dụng. Đồng thời cần cài đặt phần mềm antivirus trên máy tính của bạn và thận trọng với các file .exe, .bat vì chúng thường được sử dụng liên kết với các mã độc hại máy tính.
  • Khi mọi người tải dữ liệu mà bạn chia sẻ, có nghĩa là họ cũng có thể thấy được địa chỉ IP của bạn, bao gồm cả nhà cung cấp mạng và các đơn vị về quản quyền. Chính vì vậy, khi tải những dữ liệu đã đăng ký bản quyền, bạn sẽ có nguy cơ bị kiện. Để dấu địa chỉ IP, bạn cần sử dụng VPN.

Cách cài đặt và sử dụng Torrent

Cách cài đặt Torrent Client

Bạn cần tải và cài đặt Torrent từ các nguồn như uTorrent, BitTorrent,…Chỉ cần bạn tìm đúng nguồn, tải và cài đặt tự động rất nhanh chóng và có thể tương thích với mọi hệ điều hành trên máy tính.

download torrent
Bạn cần tải và cài đặt Torrent từ các nguồn như uTorrent, BitTorrent,…

Cách sử dụng Torrent

Tìm tệp Torrent: Khi bạn muốn tải dữ liệu như phần mềm, phim, games, … thì điều đầu tiên là tìm tệp Torrent. Các Tệp này đóng vai trò như một nhà kho lưu trữ, bạn có thể tìm kiếm từ các trang web như RARBG, The Pirate Bay,.. Nguồn web có 2 dạng: công khai và bí mật với những yêu cầu đăng ký thành viên, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 nguồn để tìm tệp.

[link_2]

Tải tệp Torrent: Khi bạn đã tìm được trang web để tải tệp Torrent, bước tiếp theo bạn cần làm là chọn tệp từ những người đã tải thành công dữ liệu đó 100% để download. Những người đã tải thành công được gọi là seeders, những người đang tải và chưa hoàn tất 100% gọi là leechers. Bạn nên chọn tệp Torrent có số lượng seeder lớn và leecher ít để đạt được hiệu quả download như mong muốn.

Torrent là gì
Cách sử dụng Torrent

Mở tệp Torrent: Khi đã chọn được tệp để tải về máy, bạn cần mở ứng dụng Torrent Client trong máy ra và Torrent Client sẽ tự động tải tệp bằng cách kết nối đến các seeders. Bạn chỉ cần đợi trong khoảng thời gian nhất định để việc tải hoàn tất.

Sau khi đã tải dữ liệu thành công bạn đã trở thành một seeder, bạn có thể tiếp tục mở ứng dụng Torrent Client trong vài giờ, hoặc vài ngày để giúp đỡ người tác cùng tải tệp hoặc đóng ứng dụng nếu muốn.

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu Torrent là gì rồi phải không nào? Hi vọng những thông tin trên của mt3q.vn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để bạn có thể ứng dụng vào trong quá trình học tập, làm việc, giải trí của mình nhé! Hãy thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Nguồn tham khảo:

https://quantrimang.com/torrent-la-gi-174102

https://en.wikipedia.org/wiki/Torrent_file

https://download.vn/torrent-la-gi-file-torrent-la-gi-cach-dung-file-torrent-doc-file-torrent-the-nao-7772

Nguyễn Tú Quỳnh

Nguyễn Tú Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *