Firmware là gì? Tìm hiểu về Firmware

Để chiếc máy tính của chúng ta có thể hoạt động thông minh và xử lý các thông tin nhanh nhạy như vậy thì không thể thiếu một chương trình tuy nhỏ nhưng có võ: Firmware. Chắc hẳn bạn rất ít nghe thấy thuật ngữ này và đang thắc mắc Firmware là gì?

Chúng được lưu trữ ở đâu? Có những loại Firmware  nào? Có thể nâng cấp Firmware được không?… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Firmware qua bài viết dưới đây nhé!

Firmware là gì?

Trong ‘Bách khoa toàn thư mở” định nghĩa: Firmware là một chương trình máy tính đặc biệt dùng để điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử.

Nghe thì có vẻ hơi trừu tượng một chút nhưng chúng ta có thể hiểu một cách nôm na rằng: Firmware là một chương trình đặc biệt, được ghi vĩnh viễn trong phần cứng máy tính như: chuột, bàn phím, ổ cứng, bios, card, video card,…

Firmware được lập trình để hướng dẫn phần cứng giao tiếp với các thiết bị khác nhằm thực hiện các phần chức năng của thiết bị theo cách mà nhà sản xuất mong muốn.

Vai trò của Firmware

Firmware có vai trò là một chương trình máy tính đặc biệt, quan trọng ở chỗ, nếu thiếu Firmware thì thiết bị phần cứng không thể hoạt động bình thường được.

Firmware đóng vai trò giống như một hệ điều hành, thông qua các công cụ như màn hình, bàn phím, chuột, thẻ nhớ,… Firmware có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả.

Firmware là gì
Firmware là gì?

Không chỉ trong máy tính, Firmware còn được ứng dụng rất rộng và có mặt ở hầu hết các thiết bị điện tử, điện lạnh, thiết bị thông minh nào hiện nay như: Máy tính, laptop, điện thoại, hệ thống điều khiển từ xa, máy tính bỏ túi, tivi, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, xe hơi,…

Mỗi thiết bị đều có những Firmware riêng, có thiết bị có nhiều Firmware để thực hiện các chức năng riêng của thiết bị đó.

[link_1]

Có những loại Firmware nào?

Có rất nhiều loại Firmware được cài đặt trong thiết bị phần cứng máy tính của bạn. Chẳng hạn như: Firmware trong ổ đĩa cứng, Firmware trong card đồ họa, Firmware trong bo mạch chủ, Firmware trong ổ cứng, Firmware trong card mạng, Firmware trong cạc màn hình, Firmware  bàn phím, Firmware chuột,…

Firmware được lưu trữ ở đâu?

Như nói ở trên thì Firmware là một chương trình được viết trực tiếp vào phần cứng của thiết bị. Firmware được lưu trữ trong bộ nhớ đặc biệt gọi là Read only Memory (viết tắt là ROM) hoặc trong Flash ROM.

Bộ nhớ ROM chỉ đọc, được ghi một lần bởi đơn vị sản xuất phần cứng và không thể thay đổi điện tử được trong suốt vòng đời của thiết bị, chúng chỉ có thể bị xóa và viết lại. Bộ nhớ Flash ROM có tính năng động và cao cấp hơn, bạn có thể cập nhật Firmware thông qua các công cụ tích hợp.

Firmware là gì
Firmware được lưu trữ ở đâu?

Cả bộ nhớ ROM, Flash ROM đều cho phép khi bạn tắt hoặc máy dừng đột ngột thì dữ liệu vẫn an toàn và ổn định sau khi thiết bị hoạt động trở lại mà không hề bị mất đi.

Firmware có nâng cấp được không?

Trước kia, từ những năm 2008 trở về trước thì Firmware không thể nâng cấp được. Tuy nhiên, những năm gần đây cùng với sự phát triển của công nghệ tích hợp, bộ nhớ ROM thường được thay thế bằng bộ nhớ Flash để cho phép cập nhật, nâng cấp Firmware.

Tuy nhiên, nhà sản xuất chỉ sử dụng bộ nhớ thay thế cho những Firmware có thể cần nâng cấp sau này, còn những Firmware cố định như Firmware trong chuột, bàn phím,… thì không cần.

Để nâng cấp được Firmware, bạn cần có công cụ cập nhật Firmware thích hợp, đã được thiết kế riêng để làm việc với phần thiết bị đó.

Khi nào thì cần nâng cấp Firmware

Thông thường nếu thiết bị của chúng ta hoạt động bình thường thì không cần nâng cấp Firmware. Tuy nhiên, nếu thiết bị phần cứng thường xuất hiện lỗi, hoạt động không ổn định thì chúng ta cần xem xét tới yếu tố nâng cấp Firmware.

Khi nâng cấp, tùy nào loại Firmware mà bạn cần có chương trình tích hợp được lập trình riêng để nâng cấp. Khi nâng cấp Firmware, bạn cần thận trọng và kỹ lưỡng vì đôi khi bạn có thể bị mất toàn bộ dữ liệu sau khi nâng cấp Firmware xong.

Chính vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu, bạn cần thực hiện sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi nâng cấp.

[link_2]

Các cấp độ của Firmware

Firmware có các cấp độ sau:

Firmware cấp thấp: Thường là những bộ nhớ chỉ đọc và mang tính cố định, không thể thay đổi hoặc cập nhật trong quá trình sử dụng, được lưu vĩnh viễn trong ROM.

firmware
Firmware có nhiều cấp độ

Firmware cấp cao: Được lưu trong bộ nhớ Flash (Flash ROM) để có thể cập nhật, nâng cấp giống như một phần mềm. Ngoài ra còn có các hệ thống con được lưu trong chip flash  hay CPU hoặc các đơn vị LCD và được coi là một phần của thiết bị phần cứng như Firmware cấp cao.

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu Firmware là gì rồi phải không nào? Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về công nghệ máy tính và hiểu hơn chiếc máy tính bạn đang sử dụng.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào về nội dung này, đừng ngại ngần thông tin cho chúng tôi biết và giải đáp giúp bạn.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên website của mt3q để có những kiến thức cần thiết phục vụ nhu cầu tìm tòi, học hỏi của bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Firmware

https://quantrimang.com/firmware-la-gi-firmware-khac-software-nhu-the-nao-144991

Nguyễn Tú Quỳnh

Nguyễn Tú Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *